Blog Chương trình cho doanh nghiệp Chương trình cho sinh viên

Kỹ Năng Mềm Quan Trọng Với Sinh Viên Như Thế Nào?

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng của mỗi con người, giúp hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Thế nhưng, không phai ai sinh ra đã có kỹ năng mềm mà phải trải qua một quá trình, một thời gian dài học hỏi và phấn đấu. Vậy, tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm quan trọng với sinh viên như thế nào?

Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và hết sức quan tâm. Với mong muốn giúp tất cả mọi người có được một cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, trong bài viết này sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

Kỹ Năng Mềm Quan Trọng Với Sinh Viên Như Thế Nào?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ, cảm xúc của con người, là yếu tố giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người. Kỹ năng mềm hầu như không được dạy trong trường, mà những kỹ năng này sẽ do các bạn tự học thông qua các hoạt động, giao tiếp mà các bạn tham gia. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào? Dù bạn ở đâu? Bạn làm công việc gì? thì kỹ năng mềm cũng đều rất cần thiết cho bạn.

Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề, và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Các kỹ năng mềm bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng đàm phán và thương lượng

Kỹ năng nói và lắng nghe

Kỹ năng sấp xếp công việc và quản lý thời gian

Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng làm việc nhóm

Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và ung dung “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã được lòng các nhà tuyển dụng. Vấn đề cốt lõi mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn ra ngoài tìm việc với bằng cấp chuyên môn trên tay thì có rất nhiều, nhưng để có thể vượt qua những người khác trở thành một ứng cử viên lý tưởng thì cần phải có thêm kỹ năng mềm.

Trong hành trang đi vào tương lai của mình, nếu bạn vẫn còn thiếu các kỹ năng mềm cần thiết thì thật khó mà bảo đảm rằng bạn sẽ gặt hái thành công, nó không chỉ giúp mỗi chúng ta tự hoàn thiện bản thân, nâng cao hiệu quả công việc mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!